Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Phục Hồi Pin iPhone Bị Chai

pin iphone bị chai, cách kiểm tra pin iphone

Chỉ sau một thời gian sử dụng iPhone thì máy có dấu hiệu hết Pin nhanh hoặc phồng khiến bạn khó chịu? Thực ra đây là vấn đề đau đầu chung của những người dùng iPhone. Vậy nguyên nhân từ đâu dẫn đến pin iPhone bị chai? Dấu hiệu nhận biết là gì và cách khắc phục như thế nào? Cùng Siêu thị iPhone Táo Mỹ đi trả lời những câu hỏi đó qua phần chia sẻ dưới đây nhé.

Nguyên Nhân Dẫn Đến Pin iPhone Bị Chai

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến Pin iPhone bị chai, sau đây Cửa hàng điện thoại Táo Mỹ sẽ nêu ra một số nguyên nhân phổ biến nhất.

nguyên nhân iphone bị chai pin

Vừa Sử Dụng Máy Vừa Cắm Sạc

Bạn đồng thời vừa sử dụng điện thoại vừa cắm sạc thì rất dễ làm hư pin. Việc vô tình này khiến pin dễ bị phồng, nhiệt độ cao còn làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác nữa. Rất nhiều trường hợp sử dụng như vậy khiến iPhone nổ gây thương tích nghiêm trọng cho người.

Chưa Sạc Đầy Đã Rút Sạc Gây Pin iPhone Bị Chai

Dung lượng pin bị giảm đi nếu bạn thường xuyên sạc chưa đầy đã rút sạc. Sau một thời gian sử dụng chất lượng pin kém đi do bị chai.

Sử Dụng Sạc Không Chính Hãng

Đừng nghĩ rằng sử dụng loại sạc nào cũng được, nhất là đối với các loại sạc giá rẻ đến từ Trung Quốc sản xuất. Nó không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo nguồn điện đi ra ổn định. Khi sử dụng những loại sạc này không chỉ làm pin iPhone bị chai mà còn làm ảnh hưởng đến các linh kiện khác trong máy. Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến nổ máy khi sạc.

nguyên nhân làm chai pin iphone

Thường Xuyên Sử Dụng Đến Khi Máy Cạn Pin

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cứ cố sử dụng máy nếu pin sắp hết, chuẩn bị sập nguồn? Nó làm cho trữ lượng pin giảm dần theo thời gian. Vì mỗi lần pin giảm xuống dưới 10% thì nó sẽ xuất hiện các phản ứng hóa học. Các phản ứng này sẽ làm cho năng lượng của pin chết dần.

Sử Dụng Pin Kém Chất Lượng

Vì bất cứ lý do nào đó, có thể do pin theo máy bị phồng, pin iPhone bị chai hoặc chất lượng kém theo thời gian sử dụng. Việc này khiến bạn phải thay thế một viên pin khác. Nhưng Pin chính hãng thì giá cả sẽ cao hơn, nhiều người tiêu dùng vì giá thành cao mà chọn một viên pin giá rẻ thay thế. Khi sử dụng pin kém chất lượng thì pin sẽ rất nhanh chai.

pin iphone, thay pin iphone, pin iphone bị chai

Dấu Hiệu Pin iPhone Bị Chai

Dưới đây là 5 dấu hiệu nhận biết pin iPhone bị chai. Bạn hãy xem thiết bị bạn sử dụng có dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu dưới đây không nhé.

Pin iPhone Bị Chai Do Đạt Tới Ngưỡng Tuổi Thọ

Theo như nhiều công bố thì Pin iPhone sẽ có chu trình nạp sạc tối đa khoảng 1000 lần. Nó sẽ có độ chai pin khoảng 30%. Vậy làm thế nào để chúng ta biết pin iPhone bị chai bao nhiêu phần trăm rồi? Cách kiểm tra như sau: 

Vào cài đặt > chọn Pin

cách kiểm tra dung lượng pin

Chọn Tình trạng pin > Kiểm tra dung lượng pin tối đa

dung lượng pin iphone, kiểm tra dung lượng pin điện thoại

Đối với pin iPhone bị xuống cấp hay phồng, kém hiệu quả thì dung lượng pin tối đa dưới 80% tức là nó đã bị mất đi khoảng 20%. Thì khi đó pin iphone sẽ thường xuyên bị hao nhanh chóng.

Thiết Bị Đột Ngột Bị Tắt Nguồn

Nhiều khi pin hiển thị còn 50% – 70% nhưng nó lại bị sập nguồn đột ngột. Sạc lên nhanh chóng nhưng sau đó lại bị tắt nguồn. Lý do là bởi Pin có nguồn điện đi từ cực âm sang cực dương. Nếu nguồn điện bị gián đoạn sẽ khiến nó không thể di chuyển. Tức là một trong hai cực âm hoặc dương bị hỏng, khi đó nguồn điện bị gián đoạn làm iPhone bị tắt nguồn đột ngột. Đây là dấu hiệu pin iphone bị chai và cần phải phục hồi. 

dấu hiệu pin iphone bị chai, dấu hiệu nhận biết điện thoại bị chai pin

IPhone chạy chậm và tỏa nhiệt nhiều

Trước đây, Apple từng đưa ra một thông báo đó là họ sẽ giảm hiệu năng của dòng iphone đời cũ khi pin đã bị chai quá mức quy định. Tức là khi thấy máy sử dụng sẽ kém, máy thường xuyên bị đơ, giật, nóng. Và đó cũng là dấu hiệu pin đã bị chai. 

iphone tỏa nhiệt cao, điện thoại chạy chậm

Máy Chỉ Sử Dụng Được Khi Cắm Sạc

Khi iPhone chỉ hoạt động được mỗi lúc cắm sạc pin là bởi lỗi ở phần tiếp xúc giữa sạc và máy. Do 2 đầu cực trong máy gặp lỗi nếu bạn không thay pin mà vẫn cố cắm sạc để sử dụng thì máy hoạt động trong tình trạng bị nhồi nhét quá nhiều năng lượng, quá nhiều nguồn điện vào pin dẫn đến chai pin, phồng pin, thậm chí là nổ pin.

Cách Phục Hồi Khi Pin iPhone Bị Chai

Cách tránh để pin iPhone bị chai đơn giản nhất chính là thay đổi thói quen sử dụng. Chỉ sử dụng khi pin đã sạc đầy, không dùng điện thoại khi đang sạc, tắt hết các ứng dụng ngầm, không dùng pin kém chất lượng, nên dùng sạc theo máy hoặc sạc chính hãng…

cách phục hồi pin iphone bị chai

Hoặc bạn cũng có thể phục hồi pin iPhone bị chai bằng cách sạc xả phục hồi. Nhưng cách này chỉ có thể phục hồi được một phần nào đó chứ không phải phục hồi được hoàn toàn. Bằng cách sử dụng iphone đến sập nguồn sau đó cắm sạc trong vòng 4 tiếng để pin đạt 100%. Cứ làm như vậy khoảng 3-4 lần để xả pin và phục hồi.

xả sạc phục hồi pin iphone

Một cách nữa mà nhiều người áp dụng đó là thay pin mới chính hãng. Điều này giúp máy hoạt động tốt như ban đầu mà không gặp bất kỳ vấn đề nào nữa. Thay pin chỉ mất 10-15 phút mà thôi.

Lời Kết

Hãy thay đổi thói quen sử dụng điện thoại để tránh làm pin bị chai, đó là cách tốt nhất. Còn nếu pin đã có dấu hiệu bị chai, phồng, giảm hiệu năng thì bạn hãy thử phục hồi bằng những cách mà Táo Mỹ vừa chia sẻ bên trên nhé. Tại Siêu thị iPhone Táo Mỹ có sẵn pin iphone chính hãng, nếu có nhu cầu thay pin iphone bị chai thì ghé qua đây để các kỹ thuật viên xử lý cho bạn. Còn nếu bạn muốn sắm một chiếc máy mới thì đây là nơi cung cấp iphone trả góp Thanh Hóa mà bạn nên lựa chọn nhất.