Những Mẹo Cần Lưu Ý Khi Bạn Mới Dùng Macbook

macbook, mẹo dùng macbook, cách dùng macbook, hướng dẫn dùng macbook

Những chiếc MacBook Air đang ngày càng được ưa chuộng hơn bởi sự thanh mảnh, gọn nhẹ, pin tốt đi kèm một cấu hình vượt trội. Sản phẩm có thân hình cứng cáp, vuông vức trông vừa sang trọng lại tinh tế. Macbook có thể phục vụ bạn hoàn thành mọi công việc từ cơ bản đến nâng cao. Nếu bạn là người sử dụng Window mà nay muốn chuyển sang dùng MacBook hoặc đang có ý định mua một chiếc phục vụ cho công việc. Thì bạn đừng nên bỏ qua những mẹo nhỏ mà siêu thị Táo Mỹ chia sẻ dưới đây nhé. 

Giao diện desktop của MacBook khác so với Window

Khi bạn sử dụng hệ điều hành Windows thì màn hình sẽ hiển thị những shortcut của các ứng dụng có sẵn. Nhưng giao diện desktop trên macbook thì khác, sẽ không có shortcut ứng dụng nào trên màn hình. Muốn tìm ứng dụng nào bạn cần thông qua Spotlight hoặc truy cập vào Launchpad trên thanh Dock để tìm ứng dụng đang có. Tuy nhiên, bạn cũng có thể kéo ứng dụng vào thanh Dock như trên hệ điều hành Window với thanh Taskbar.

giao diện màn hình macbook,Mới Dùng Macbook, macbook

Menu ứng dụng có thể không có trong ứng dụng

Khi dùng Window bạn thường tìm kiếm menu tùy chỉnh ứng dụng như là Chrome hay Microsoft Office ngay trên ứng dụng đó. Nhưng trên macbook thì menu ứng dụng sẽ nằm thẳng trên thanh menu gần logo quả táo như một phần của hệ điều hành này.

mẹo sử dụng macbook cho người mới, Mới Dùng Macbook, dùng macbook, macbook

Thu phóng các cửa sổ trên Macbook

Các cửa sổ trên Windows thì các chức năng thu phóng nằm ở góc phải cửa sổ. Còn macbook sẽ đặt các điều khiển này ở góc trái kèm ba màu sắc riêng biệt. Có thể mới dùng sẽ chưa quen nhưng bạn cần lưu ý là phím đỏ trên macbook thường thay thế cho phím x tắt ứng dụng trên Windows. Nó sẽ chỉ đóng cửa sổ ứng dụng chứ không phải tắt hoàn toàn ứng dụng.

thu nhỏ và phóng to cửa sổ, macbook

Khi bạn di chuyển một cửa sổ sang dạng toàn màn hình, lúc này nó sẽ tách hẳn sang một màn hình khác chứ không nằm cùng với các ứng dụng đang mở còn lại.

Thanh Dock trên macbook

Thanh Dock phía dưới màn hình của MacBook chứa một hàng biểu tượng các shortcut. Nếu để ý kỹ bạn có thể thấy thanh Dock này được chia làm ba phần chính, phần đầu là dành cho các phím tắt tiện ích ứng dụng. Còn ở bên phải là các cửa sổ đang được ẩn và cuối cùng là thùng rác.

thanh Dock macbook, menu macbook, macbook

Thao tác nhấp chuột phải hoặc nhấn giữ chuột trái trên các phím tắt ở thanh Dock sẽ mở ra một số tùy chọn ứng dụng đó. Điểm này giống với Window.

Công cụ tìm kiếm Finder

Finder trên macbook có chức năng gần giống với File Explorer trên Windows. Tuy nhiên điểm khác biệt duy nhất chính là thanh bên trái của Finder không hiển thị các thư mục riêng như Windows mà chỉ coi đó như là phím tắt hoặc những thư mục yêu thích. Finder macbook cũng cung cấp chế độ xem Cột và Trình chiếu cho các tệp, bạn có thể sắp xếp thành các tệp theo mã màu và thẻ từ khóa tùy ý.

cung cụ tìm kiếm finder

Trung tâm thông báo

Trung tâm thông báo trên macbook cũng cũng hiển thị thông tin, tin nhắn, emails, hay thông báo hệ thống. Nhưng nó khác với Windows ở chỗ sẽ không cung cấp các tuỳ chỉnh nhanh như: độ sáng, âm thanh hay Wi-fi, Bluetooth.

trung tâm thông báo, thông báo macbook

Tìm kiếm Spotlight và Siri

Macbook thì sẽ không có hộp tìm kiếm ở góc dưới bên trái cạnh biểu tượng Windows, mà là biểu tượng tìm kiếm Spotlight cùng Siri ở bên phải góc trên màn hình. Spotlight bạn dùng để tìm kiếm và mở ứng dụng, tìm thông tin trên web, tìm tài liệu. Còn Siri sẽ hỗ trợ bằng giọng nói để làm các việc trên.

Cài các ứng dụng qua trình duyệt

Bạn có thể cài ứng dụng trên macbook mà không phải thông qua Appstore. Cách đơn giản nhất là tải các file đuôi .dmg từ trình duyệt web, sau đó kích đúp chuột trái để chạy cài đặt, tiếp tục kéo nội dung cài đặt vào thư mục ứng dụng. Ngoài ra bạn cũng có thể cài đặt ứng dụng trên cửa hàng Mac App Store, các ứng dụng tự động xử lý khi tải về, cập nhật mới.

cài đặt ứng dụng qua trình duyệt, cài đặt ứng dụng macbook

Để gỡ cài đặt ứng dụng trên Macbook bạn chỉ cần kéo biểu tượng của ứng dụng vào Thùng rác ở đáy góc phải màn hình.

Làm quen với các thao tác trên Trackpad

Nếu bạn chuyển mới dùng MacBook thì bạn sẽ rất bất ngờ với việc sử dụng bàn di chuột. Bàn di chuột có kích thước lớn lại còn rất nhanh nhạy. Khi đã quen với trackpad của MacBook bạn có thể thực hiện các chức năng mình muốn mà không cần dùng chuột. Các thao tác dựa vào số ngón tay bạn sử dụng, bạn có thể mở Menu Apple > Tuỳ chọn hệ thống > Bàn di chuột để tìm hiểu chi tiết.

thao tác trên trackpad, chuột macbook, cách dùng chuột macbook

Chạy các ứng dụng Windows trên Macbook

Các ứng dụng chỉ thích hợp trên Window thì Macbook cũng hỗ trợ cài đặt. Bạn chỉ cần cài hệ điều hành Windows vào máy là được. Có thể qua Parallels Desktop hoặc qua tiện ích BootCamp.

chạy ứng dụng window trên macbook, chạy windows cho macbook

Thanh cảm ứng Touch Bar

Với các dòng máy MacBook Pro từ 2016 sẽ có thêm thanh Touch Bar. Đây là thanh cảm ứng hỗ trợ thay thế cho các nút phím từ f1 đến f12. Ngoài ra, giao diện của thanh Touch Bar sẽ thay đổi dựa vào ứng dụng hoặc chức năng hệ thống mà bạn đang sử dụng.

touch bar, macbook

Phím tắt trên MacBook

Tương tự như trên Windows thì trên macbook cũng có riêng những phím tắt chuyên dụng. 

 • Command + C: Copy
 • Command + V: Dán
 • Command + X: Cắt
 • Command + A: Chọn toàn bộ
 • Command + B: in đậm chữ
 • Command + I: Chữ nghiêng
 • Command + U: Chữ gạch dưới
 • Command + Z: undo
 • Command + Y: redo
 • Command + option + esc: Mở cửa sổ force quit để thoát hẳn ứng dụng
 • Command + W: Đóng cửa sổ app đang dùng
 • Command + Q: Đóng và thoát hẳn cửa sổ app đang dùng
 • Command + M: Thu nhỏ cửa sổ app đang dùng
 • Command + tab: Hiển thị các tab đang chạy
phím tắt macbook, phím macbook

Chụp ảnh màn hình trên MacBook

Macbook cũng trang bị sẵn công cụ chụp ảnh màn hình. Bạn chỉ cần ấn các tổ hợp Command-Shift-3,4 hoặc 5. Sau khi chụp, hình ảnh được lưu nhỏ ở góc phải màn hình. Nhấp vào để mở công cụ chỉnh sửa nếu muốn.

cách chụp ảnh màn hình trên macbook, màn hình macbook

Lời kết

Táo Mỹ iPhone vừa chia sẻ một vài lưu ý khi sử dụng Macbook cho những người mới. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến dòng máy MacBook thì có thể xem thông tin tại website sieuthitaomy.com ,fanpage hoặc ghé cửa hàng nhé.